CAR2GO

บริการรถเช่า 3 ล้านคันต่อวัน ตอบโจทย์ S-Curve อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

ดร. จักรกฤษณ์ สิริริน

หากเอ่ยถึงปัญหาระบบการขนส่งสาธารณะในบ้านเรา การเข้ามาดำเนินธุรกิจของ GRAB แม้จะทำให้เกิดความขัดแย้งกับผู้ประกอบการธุรกิจขนส่งสาธารณะทั้งรายใหญ่และรายย่อย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า โมเดลธุรกิจของ GRAB ส่งผลดีมากกว่าผลร้ายครับ

ปัญหางูกินหางของระบบรถโดยสารสาธารณะของบ้านเรานั้นติดขัดไปหมด ทั้งข้อกฎหมาย ทั้งโครงข่ายถนนหนทาง การวางผังเมือง การบริหารองค์กรขนส่ง และทั้งอุปนิสัยใจคอ รวมถึงความคุ้นชินของประชาชน

ธุรกิจรถเช่าในประเทศไทยเป็นหนึ่งในระบบขนส่งมวลชนที่ประกอบด้วยรถไฟ เรือเมล์ รถไฟฟ้า วินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ ตุ๊กตุ๊ก และรถเมล์

แม้ธุรกิจรถเช่าจะเป็นที่นิยมพอสมควร จากนักธุรกิจชาวต่างประเทศที่มาทำงานในเมืองไทย หรือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในบ้านเรา

แต่กับพลเมืองของไทยเองแล้ว นอกจากภาคธุรกิจเจ้าใหญ่ๆ ดูเหมือนว่าประชาชนคนธรรมดาแทบจะไม่เฉียดใกล้กับธุรกิจรถเช่าเลยแต่อย่างใด แม้กระทั่งการเดินทางไปท่องเที่ยวยังต่างจังหวัดไกล คนไทยก็ไม่ค่อยจะใช้บริการรถเช่ากันเท่าไหร่นัก

แม้จะเปิดตัวมานานแล้ว แต่ CAR2GO ก็ยังไม่หยุดพัฒนาการให้บริการในธุรกิจรถเช่า หลักการง่ายๆ คือ เมื่อผู้เช่าลงทะเบียนเป็นสมาชิกในสนนราคา 30 ยูโร ก็สามารถเช่ารถเอาไปขับได้เลยด้วยอัตราค่าเช่า 15 ยูโร/ชั่วโมง ราคานี้รวมค่าที่จอด ค่าประกัน ค่าน้ำมัน ไว้แล้วเบ็ดเสร็จ

หลังใช้รถเสร็จก็เอาไปจอดที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่ที่ห้ามจอด โดยไม่ต้องไปคืนรถที่ศูนย์เช่า และไม่ต้องจองคิวสำหรับสมาชิกผู้เช่าคนต่อไปเมื่อต้องการเช่ารถก็จะใช้ GPS ค้นหารถเช่า CAR2GO ที่ใกล้ที่สุด

CAR2GO ธุรกิจเช่ารถในรูปแบบ Car-Sharing ของ Daimler บริษัทแม่ของ Mercedes-Benz เจ้าของ Brand รถหรูระดับ World Class แห่งเยอรมนี ที่เพิ่งฉลองการมีลูกค้าใช้บริการทั่วโลก 3 ล้านคันต่อวันเป็นที่เรียบร้อย

จนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน ค.ศ.2019 ที่ผ่านมา CAR2GO ได้ออกประกาศยอดสมัครสมาชิกที่สมัครใช้บริการ CAR2GO ทั่วโลก ว่าเพิ่มขึ้นสูงจากเดือนมิถุนายน ค.ศ.2018 มากถึง 120%

โดยเฉพาะการเปิดตัวบนแผ่นดินใหญ่จีน เมืองแรกคือฉงชิ่งนั้น ชนชั้นกลางรุ่นใหม่แห่งกันมาสมัครสมาชิก CAR2GO ในวันแรกที่เปิดตัวมากถึง 100,000 คน ซึ่ง CAR2GO บอกว่า ตัวเลขนี้เป็นจำนวนเดียวกันกับการเปิดตัว CAR2GO กลางกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน ที่เปิดให้บริการในวันเดียวกัน

อย่างไรก็ดี หากเราอ่านข่าว CAR2GO ตามหน้าสื่อก็จะพบว่า ตลาดใหญ่ของ CAR2GO ยังเป็นทวีปยุโรป ด้วยตัวเลขสมาชิก 1 ล้านคน และเกินกว่าครึ่งในจำนวนนั้น เป็นสมาชิกที่มีภูมิลำเนาอาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนี

CAR2GO แจงว่า เหตุผลหลักที่ทำให้สมาชิกแห่งกันมาสมัครใช้บริหาร CAR2GO ก็เนื่องมาจากจากการที่ Daimler ประกาศเพิ่มรถ Mercedes-Benz CLA และ GLA เข้ามาเป็นตัวเลือกให้สมาชิกใหม่ได้ใช้บริการนั่นเอง

ดังที่กล่าวไป ว่าแนวคิดหลักของ CAR2GO ก็คือ ความคล่องตัว ที่สมาชิกไม่ต้องเอารถเช่ามาคืนที่ศูนย์เช่า ที่สำคัญก็คือ CAR2GO มีรถยนต์ให้เลือกใช้บริการได้ตลอดในย่านใจกลางเมือง

จุดเด่นของ CAR2GO ก็คือ เพียงแค่สมาชิก CAR2GO แค่ใช้ APPLICATION บน Smart Phone ก็สามารถปลดล็อคเพื่อขับ CAR2GO ออกไปได้ทันที

ผลการวิจัยล่าสุดของ CALTECH หรือ The California Institute of Technology ที่ได้เปิดเผยผลสำรวจเกี่ยวกับบริการ CAR2GO ในทวีปอเมริกาเหนือที่มีสมาชิกราว 1,000,000 คน ชี้ว่า CAR2GO ได้มีส่วนช่วยลดปัญหามลพิษได้เป็นอย่างดี เพราะปริมาณรถบ้านที่จะออกมาวิ่งบนท้องถนนที่น้อยลง แน่นอนว่าย่อมได้พื้นที่จอดรถเพิ่มขึ้นจากเดิม

เหตุผลหลักก็คือ ตามสถิติแล้ว ชาวอเมริกาเหนือ เฉลี่ยแล้ว 1 คนจะใช้เวลาบนรถประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน ทว่า สำหรับ CAR2GO แล้ว ลูกค้าเฉลี่ย 12 คนต่อการเช่ารถ 1 วันจะมีการวิ่งบนถนนเพียง 6 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้นครับ

ค้นหางานหรือหาคนทำงาน

เพิ่มเรซูเม่เพื่อหางานในฝัน หรือลงประกาศเพื่อหาคนทำงานที่ตรงใจกับ S-CURVE HUB