ยางรถยนต์ 5.0

ดร. จักรกฤษณ์ สิริริน

กล่าวได้ว่า คนใช้รถใช้ถนนทุกวันนี้ ล้วนคุ้นชินกับนวัตกรรมยางรถยนต์ทรงวงแหวน เพราะแม้เพียงเสี้ยววินาที ผมเชื่อว่า คนใช้รถนับล้านคัน น้อยคนนักที่จะมานั่งคิดถึง ว่ายางรถยนต์ที่ตนขับอยู่นั้น มันมีรูปทรงวงแหวน

ใช่แล้วครับ ความเคยชิน นั่นเอง ที่ทำให้หลายคนไม่ได้นึกถึง ว่ายางรถที่เราใช้กันอยู่นั้น เป็นแบบนี้มานานหลายร้อยปี

แต่แล้วอยู่ๆ เมื่อไม่กี่ปีมานี้ ได้มีการค้นคิดประดิษฐ์รูปทรงยางรถยนต์ขึ้นมาใหม่ ที่ผมอยากเรียกว่า ยางยนต์ 5.0 ซึ่งผมคิดว่า นี่คือแนวโน้มใหม่ของ S-Curve อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ อย่างแน่นอนครับ

นั่นก็คือ การเกิดขึ้นของนวัตกรรม ยางรถยนต์ทรงลูกบอล

ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึง Goodyear Eagle-360 ซึ่งกำลังเป็นที่ฮือฮาในวงการรถยนต์โลก

เพราะ Goodyear Eagle-360 เริ่มมีการนำไปใช้จริงแล้ว กับรถยนต์ยี่ห้อ AUDI

Goodyear ได้ด้วยการสร้างสรรค์ยางรถยนต์ทรงกลม หรือทรงลูกบอล ที่สามารถหมุนได้ 360 องศา ซึ่งติด 1 ใน 25 นวัตกรรมแห่งปี 2016 ของนิตยสาร TIME

Goodyear ตั้งรหัสยางรถยนต์ทรงกลมเอาไว้ว่า Eagle-360: Spinning in every direction โดย Spinning in every direction มีความหมายว่า รถยนต์สามารถขับเคลื่อนไปได้ทุกทิศทางที่ต้องการ

ตัวอย่างเช่น การเข้าจอดรถยนต์ในห้างสรรพสินค้าที่มีช่องจอดรถยนต์ระหว่างเสาอาคารจอดรถ ถ้าเป็นรถยนต์ที่ใช้ยางทรงวงแหวนซึ่งสามารถเคลื่อนที่ได้ 2 ทิศคือเดินหน้าและถอยหลัง

หากต้องการเปลี่ยนทิศทางรถยนต์จากเลนวิ่งปกติในแนวยาวไปเข้าจอดในช่องรถยนต์ในแนวขวาง ผู้ขับขี่จะต้องเดินหน้าถอยหลังและบังคับทิศทางพวงมาลัยอย่างน้อย 3 รอบจึงจะเปลี่ยนทิศทางรถยนต์เพื่อเข้าจอดได้

แต่กับยางรถยนต์ทรงกลมไม่ต้องเปลี่ยนทิศรถยนต์หลายครั้ง เพราะรถยนต์จะสามารถเคลื่อนที่ในทิศซ้ายและขวาได้ทันที โดยไม่ต้องหันหัวรถด้วยการเดินหน้าถอยหลังและหักพวงมาลัย หรือพูดอีกแบบก็คือสามารถกลับทิศทางรถได้อย่างอิสระ

ขอให้ท่านผู้อ่านที่เคยเห็นหรือเคยใช้รถ BENZ หรือ BMW ที่พวงมาลัยสามารถบิดล้อยางรถยนต์ทรงวงแหวน ได้เกือบเป็นแนวขนานเวลาเลี้ยวหรือเข้าจอด

ลองจินตนาการถึง Eagle-360 ของ Goodyear ที่สามารถบังคับให้รถยนต์เคลื่อนที่ไปในทิศขวา-ซ้ายได้อย่างอิสระ หรือจะเคลื่อนที่แนวทแยงมุมก็สามารถทำได้อย่างอิสระเช่นกัน เพราะ Eagle-360 ของ Goodyearเป็นยางรถยนต์ทรงกลมนั่นเอง

Eagle-360 ได้ตอบโจทย์ S-Curve อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่แล้ว และผมคิดว่า ยุค 5.0 ในอนาคตอันใกล้ นอกจากรถยนต์ยี่ห้อ AUDI ที่เปิดตัวไปแล้ว รถยนต์จากค่ายอื่นๆ คงจะติดตั้ง Goodyear Eagle-360 กัน และเราคงได้เห็นของจริงเร็วๆ นี้ครับ

ค้นหางานหรือหาคนทำงาน

เพิ่มเรซูเม่เพื่อหางานในฝัน หรือลงประกาศเพื่อหาคนทำงานที่ตรงใจกับ S-CURVE HUB