SME Thailand ผนึกกำลังเคแบงค์ จัดเวที SME Thailand Inno Awards 2017 เฟ้นหาสุดยอดเอสเอ็มอีนักพัฒนานวัตกรรมทางธุรกิจ
นิตยสาร SME Thailand ร่วมกับ ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวโครงการประกวด SME Thailand Inno Awards 2017 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพไทย ที่ปั้นธุรกิจจนประสบความสำเร็จ ด้วยการนำองค์ความรู้ และความคิดสร้างสรรค์มาพัฒนาเป็นนวัตกรรมทางธุรกิจ โดยผู้ชนะการประกวดจะได้รับโล่รางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในวันที่ 24 สิงหาคม 2560 พร้อมได้ออกบูธแสดงสินค้าและนวัตกรรมภายในงาน TIF 2018 และรับรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย
แหล่งที่มา : https://news.thaiware.com/10516.html


นายวินัย วิโรจน์จริยากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด ผู้ผลิตนิตยสาร SME Thailand, นิตยสาร SME STARTUP, รายการเซียนธุรกิจ และสื่อต่างๆ ในเครือ เปิดเผยว่าโครงการประกวด SME Thailand Inno Awards จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 6 ด้วยความร่วมมือจากพันธมิตรสำคัญ คือ ธนาคารกสิกรไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพสายเลือดไทยจากทั่วประเทศ ที่นำเอาความคิดสร้างสรรค์มาพัฒนาสินค้าและบริการ จนเกิดเป็นนวัตกรรมทางธุรกิจใหม่ ๆ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของ ลูกค้าได้อย่างตรงจุดและแก้ไขปัญหาทางธุรกิจที่เกิดขึ้นได้อย่างชาญฉลาด


"การที่รัฐบาลประกาศนโยบายขับเคลื่อนประเทศสู่ Thailand 4.0 ที่เน้นการพัฒนาอุตสาหกรรมที่มีนวัตกรรม โดยพยายามผลักดันผู้ประกอบการให้ผลิตสินค้าและบริการที่นำนวัตกรรมเข้ามามีส่วน เพื่อเพิ่มมูลค่าและยกระดับความสามารถในการแข่งขันได้ทั้งในระดับประเทศและสากล ทำให้นวัตกรรมกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่กำหนดความอยู่รอดของธุรกิจ ยิ่งในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เกิดเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพบนแพลทฟอร์มออนไลน์เป็นจำนวนมาก การแข่งขันทางธุรกิจเพิ่มสูงขึ้นมาก ผู้ประกอบการจึงยิ่งจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้เร็วขึ้น ต้องมีไอเดีย มีดีไซน์ และต้องสร้างนวัตกรรม เพื่อทำให้สินค้าและบริการมีความโดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง ไม่เพียงเท่านั้น ยังพัฒนานวัตกรรมเพื่อช่วยในด้านการบริหารจัดการภายในองค์กร เพื่อช่วยลดต้นทุนและเพิ่มผลกำไร ช่วยในด้านการสร้างแบรนด์ให้มีความเข้มแข็ง หรือช่วยการทำการตลาดในรูปแบบใหม่ๆ เพื่อขยายการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่และรักษาฐานลูกค้าปัจจุบันได้อย่างเหนียวแน่น การประกวดโครงการ SME Thailand Inno Awards 2017 จึงสอดรับกับทั้งนโยบายของประเทศในเวลานี้และบริบทของโลกธุรกิจในปัจจุบัน"
นายพิภวัตว์ ภัทรนาวิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า "ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้าถึงการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น และขยายวงกว้างไปเรื่อย ๆ ทำให้คนมีความเกี่ยวข้องผูกพันกับเทคโนโลยีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ธนาคารฯ ก็ต้องปรับตัวให้ทันกระแสเทคโนโลยีเช่นเดียวกัน ในฐานะผู้นำด้านดิจิทัลแบงกิ้ง เราได้มีการพัฒนานวัตกรรมบริการด้านดิจิทัลให้เต็มรูปแบบมากยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ธนาคารฯ พยายามสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำนวัตกรรมเข้ามาใช้ในธุรกิจ เนื่องจากการทำธุรกิจในทุกวันนี้แข่งขันกันรุนแรง ใครที่สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ หรือสามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ ก็จะได้เปรียบและยืนหยัดอยู่ได้ในระยะยาว แต่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีส่วนใหญ่มีข้อจำกัดในการทำธุรกิจอยู่มาก ดังนั้นโจทย์ของธนาคารฯ ก็คือ ทำอย่างไรจึงจะช่วยให้ลูกค้าเอสเอ็มอีสามารถข้ามข้อจำกัดและเติบโตต่อไปได้ เราจึงสนับสนุนให้ผู้ประกอบการนำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยธุรกิจ นอกจากนี้ เอสเอ็มอีต้องหาจุดเด่นของตัวเองให้ได้ แล้วนำนวัตกรรมมาช่วยสร้างความแตกต่างเพื่อเพิ่มคุณค่าให้ธุรกิจ"


โดยรางวัลจากการประกวดนี้ จึงเป็นการเชิดชูและยกย่องนักธุรกิจเอสเอ็มอีไทย ที่พัฒนาธุรกิจจากองค์ความรู้และความคิดสร้างสรรค์ จนเกิดเป็นนวัตกรรมที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการรายอื่นๆ โดยการประกวดแบ่งออกเป็น 10 รางวัล ได้แก่ 


  1. รางวัลโดดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์ธุรกิจบริการ 
  2. รางวัลโดดเด่นด้านการบริหารจัดการองค์กร
  3. รางวัลโดดเด่นด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์​
  4. รางวัลโดดเด่นด้านผลิตภัณฑ์ Reuse / Recycle
  5. รางวัลโดดเด่นด้านพัฒนาผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์
  6. รางวัลโดดเด่นด้านการสร้างผลิตภัณฑ์
  7. รางวัลโดดเด่นด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม
  8. รางวัลโดดเด่นด้านการตลาด
  9. รางวัลโดดเด่นด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
  10. รางวัลโดดเด่นด้านธุรกิจเพื่อสังคม


นอกจากนี้ ในปีนี้ยังได้เพิ่มรางวัลสุดยอดนวัตกรรมธุรกิจเอสเอ็มอีแห่งปี หรือ The Best SME Thailand Inno Awards 2017 สำหรับผู้ประกอบการที่มีนวัตกรรมครบเครื่องในหลายๆ ด้าน นายวินัย กล่าวต่อว่า "โครงการประกวด SME Thailand Inno Awards ได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการมากขึ้นทุกๆ ปี ทางบริษัทฯ คาดว่าในปีนี้จะมีผู้สมัครมากกว่า 300 ราย และเชื่อว่าจะมีเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพดาวรุ่ง แจ้งเกิดจากเวทีนี้แน่นอน และด้วยความร่วมมือจากธนาคารกสิกรไทย ผู้ประกอบการเหล่านี้จะได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ จนสามารถก้าวขึ้นไปเป็นกลไกลในการผลักดันประเทศต่อไป
โดยในปีที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการที่ได้รางวัลจากการคิดค้นและใช้นวัตกรรมได้อย่างน่าสนใจ อาทิ บริษัท โตว่องไว จำกัด ผู้คิดค้นรถตอกเสาเข็มรายแรกของประเทศไทย ด้วยระบบลูกตุ้มตอกเสาเข็มอัตโนมัติระบบไฮดรอลิกที่บริษัทฯ คิดค้นขึ้น ทำให้สามารถตอกเสาเข็มได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น และยังทำให้พื้นดินรอบข้างสะเทือนน้อยลง หรือ บริษัท วันทูโกลด์ อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ระบบการจัดการเลือด ตั้งแต่รับบริจาคไปจนถึงการนำไปใช้ เป็นรายแรกของประเทศ เพื่อช่วยลดปัญหาเลือดไม่เพียงพอ และเลือดที่ได้รับบริจาคไม่เหมาะสมกับผู้รับ รวมถึงช่วยแก้ปัญหาการกระจุกตัวในพื้นที่รับบริจาค หรือบริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด ผู้พัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นที่รวมเอาโซลูชั่น ทุกด้านของอีมาร์เก็ตติ้งไว้ที่เดียวกัน เพื่อช่วยธุรกิจในการสร้างสรรค์เครื่องมือการตลาดใหม่ๆ และเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น


ทาง SME Thailand และธนาคารกสิกรไทย อยากจะขอเชิญชวนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพไทยที่ได้พัฒนาสินค้าหรือบริการ โดยมีการใช้นวัตกรรมเข้ามามีส่วนร่วม และเชื่อมั่นว่าเป็นนวัตกรรมที่ไม่ซ้ำใคร ให้ส่งผลงานนั้นเข้าร่วมโครงการประกวด SME Thailand Inno Awards 2017 ผู้ชนะรางวัลทุกประเภท นอกจากจะได้รับโล่รางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแล้ว ยังจะได้เข้าร่วมแสดงสินค้าในงาน Thailand Industrial Fair 2018 (TIF 2018) และเข้าร่วมโครงการ SME Spring Up จัดโดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พร้อมรับรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงได้ประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการผ่านสื่อในเครือนิตยสาร SME Thailand อีกด้วย"


ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยท่านใดที่สนใจส่งผลงานเข้าประกวด SME Thailand Inno Awards 2017

สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.smethailandclub.com/innoawards2017

และส่งใบสมัครมาได้ทางอีเมล์ [email protected]

หรือส่งมาที่บริษัท : เพนนินซูลาร์ แอสโซซิเอทส์ จำกัด 100/6 ซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 เเขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400                 

บทความน่าสนใจ

ค้นหางานหรือหาคนทำงาน

เพิ่มเรซูเม่เพื่อหางานในฝัน หรือลงประกาศเพื่อหาคนทำงานที่ตรงใจกับ S-CURVE HUB