“โนเวล คาร์” แกะกล่องล้างรถ เดลิแวอร์รี่
สตาร์อัพพันธุ์ไทยบ่มเพาะกันมาสักระยะว่ากันว่า 10% เท่านั้นที่อยู่รอดและมีโอกาสปั้นให้ก้าวไปต่อ นี่คือตัวอย่างของคนที่เริ่มเห็นธุรกิจเป็นชิ้นเป็นอัน แต่กว่าจะมายืนอยู่จุดนี้ได้ต้องบากบั่นเป็นนักสู้ชีวิต พลิกแพลงเปลี่ยนร่าง สร้างโมเดลธุรกิจลองผิดลองถูกหลายครั้ง

สตาร์อัพพันธุ์ไทยบ่มเพาะกันมาสักระยะว่ากันว่า 10% เท่านั้นที่อยู่รอดและมีโอกาสปั้นให้ก้าวไปต่อ นี่คือตัวอย่างของคนที่เริ่มเห็นธุรกิจเป็นชิ้นเป็นอัน แต่กว่าจะมายืนอยู่จุดนี้ได้ต้องบากบั่นเป็นนักสู้ชีวิต พลิกแพลงเปลี่ยนร่าง สร้างโมเดลธุรกิจลองผิดลองถูกหลายครั้ง

เช่นเดียวกันกับชีวิตของ ชนม์ชลิต ดีมี ผู้ก่อตั้ง โนเวล คาร์ ผู้คิดแผนธุรกิจล้างรถเดลิเวอร์รี่ ส่งตรงถึงบ้านที่เปิดตัวครั้งแรกแทบจะไม่มีลูกค้า เพราะตลาดยังงวยลงกับการบริการที่มันจะเป็นไปได้อย่างไรธุรกิจล้างรถ ที่เชื่อว่ามันจะเป็นจริงได้ ลงทุนออกแบบรถพิเศษสำหรับล้างรถทั่วราชอาณาจักรกรุงเทพโดยเฉพาะ วางแผนโมเดลธุรกิจอยู่ 6 เดือนพร้อมกับรับลูกน้อง 3 คน เข้าทำงานล้างรถ

ตลาดไม่เป็นไปตามคาดลูกค้าเข้ามาไม่คุ้มกับต้นทุนที่จ่ายไป ลูกน้องจึงค่อยๆ ทยอยออกไป เหลือเพียงแต่ตัวเขา ที่เป็นเจ้าของผู้จัดการ รับงานทางโทรศัพท์และโซเชียลมิเดีย และเมื่อถึงเวลาปฏิบัติการล้างรถก็เปลี่ยนเสื้อลุยล้างรถเอง

“ใบปลิวแจกเป็นหมื่นใดไม่มีคนโทรมาเลย คนล้างรถจึงทยอยกลับต่างจังหวัดเริ่มถามตัวเองที่คิดนั้นถูกหรือผิด ล้างรถคนเดียวอยู่ 7 เดือนจนรู้สึกเหนื่อย ผิดหวัง ขับรถมอเตอร์ไซต์ใช้ชีวิตอยู่บนท้องถนน ก็โดนรถใหญ่บีบแตรไล่ เห็นเราเป็นอะไร”

ช่วงที่ผิดหวัง เหนื่อยและท้อแท้สุดๆ ในชีวิต จนอยากเลิกล้าง หลังจากล้างรถคนเดียวให้ลูกค้าที่ดอนเมืองเสร็จแล้วระหว่างทางกลับบ้าน มีอีกใจที่เป็นลูกฮึด บอกกับตัวเองต้องลุดต่อ ช่วงขับรถผ่านอุโมงค์สุทธิสาร แบงค์ปาวรณาตัวเอง พร้อมกับตะโกนออกไปดังๆ ระหว่างขับรถรอดอุโมงค์ว่า

“ อยากเลิกมากตอนนั้นคิดว่าเป็นไปไม่ได้ หัวเริ่มติดลบ แต่ก็ต้องเอาชนะใจให้ลุยต่อ ระหว่างทางกลับบ้านเปิดเพลงเสียงดัง ตอนรอดอุโมงค์สุทธิสาร ตะโกนสุดเสียง ผมต้องทำให้สำเร็จ ”

จากนั้นไม่นานเหมือนเขารู้สึกว่าพระเจ้าได้ให้บททดสอบกับเขาพอแล้ว เขาสอบผ่านแล้ว เพราะมีโทรศัพท์โทรบอกว่าต้องการให้ไปล้างรถสามคัน แลมโบกินี และแอสตัน มาติน ซึ่งเป็นรถสปอร์ตหรูราคาไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

แบงก์เริ่มเห็นเซ็คเมนท์ที่ตรงกับธุรกิจเขาแล้ว คือกลุ่มซุปเปอร์คาร์ หลังจากล้างรถเสร็จเขาใช้สื่อโซเชียลให้เป็นประโยชน์ โพสต์ลงโซเชียลทุกครั้ง ไม่พอ ยังแท็กเพื่อนในเฟซบุ๊ค ยอมโดนเพื่อนบางคนเกลียด เพื่อให้โลกรู้ว่าเขาทำธุรกิจอะไร

ธุรกิจเริ่มจับทางได้มีรถกลุ่มซุปเปอร์คาร์ ซึ่งเป็นกลุ่มคนรักรถ ถนอมรถ ไม่อยากย้ายรถไปไหน จึงให้ไปล้างที่บ้าน เขาพีอาร์ผ่านโซเชียบจนคนเห็นความแปลกของธุรกิจและรูปแบบรถบริการคาร์แคร์ ที่ดัดแปลงเฉพาะ จึงยิ่งมีสื่อเข้าไปสัมภาษณ์ ออกทีวีและสื่อหลากหลาย ชื่อเสียงแบงก์เริ่มรู้จักในวงกว้างขึ้น

ธุรกิจเริ่มเติบโต พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลรถ เคลือบสีรถ เคลือบเซรามิก และขัดเบาะแบรนด์ตัวเอง ปัจจุบันโนเวล คาร์อายุ 5 ปี เริ่มขยายไปต่างจังหวัด ฉะเชิงเทรา นครปฐม นครราชสีมา สุราษฎ์ธานี และภูเก็ต พร้อมกับอัพเกรดภาพลักษณ์คนล้างรถให้มีชุดพนักงาน และเทรนอย่างดี ให้บริการที่ดีที่สุด จุดขายอีกอย่างคือต้องหน้าตาดี

เขาประสบความสำเร็จจากการใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ และเป็นคนสู้และอยู่กับปัญหา รวมถึงพัฒนาตัวเอง

ค้นหางานหรือหาคนทำงาน

เพิ่มเรซูเม่เพื่อหางานในฝัน หรือลงประกาศเพื่อหาคนทำงานที่ตรงใจกับ S-CURVE HUB